XUÂN NÀY CON KHÔNG VỀ

Nếu con không về chắc mẹ buồn lắm
Mái tranh nghèo không người sửa sang
Khu vườn thiếu hoa vàng mừng xuân

Ðàn trẻ thơ ngây chờ mong anh trai
Sẽ đem về cho tà áo mới
Ba ngày xuân đi khoe xóm làng ...

Tôi nhớ không rõ lắm, tôi thích bản nhạc này từ lúc nào. Nhưng cứ mỗi dạo xuân về, tôi vẫn có thói quen bỏ cuốn băng tự thâu chỉ độc một bản này vào cái cassette nhỏ trong phòng. Rồi mỗi khi đi đâu về, tôi lại mở lên cho nó ca đi ca lại hàng trăm lần như thế.

Tôi lớn lên lúc chiến tranh ngày càng ác liệt với những biến cố như Tết Mậu Thân, Mùa Hè Ðỏ Lửa, Tháng Tư Ðen .. khiến các lứa đàn anh cứ phải lần lượt lên đường chiến đấu, và để rồi lại phải liên tiếp đón nhận những mùa xuân xa nhà. Tôi tuy không có anh, nhưng bố lại là lính tác chiến rày đây mai đó nên tôi hiểu được cái nỗi khắc khoải của những bà mẹ, và những mong ước của các em thơ trong bản nhạc.

Nhớ năm xưa mỗi lần nằm nghe bản này trước lúc ngũ, mẹ thường vào phòng hỏi tôi
- Con lại nhớ bố nữa à?
Rồi mẹ lâm râm cầu nguyện trước khi nói một câu mà tôi đã nghe chẳng biết bao nhiêu lần rồi
-Vậy con nhớ cầu nguyện cho đất nước chóng hòa bình để bố về ăn Tết với mình, con nhé!!!
Và lần nào cũng thế, vừa nói xong mẹ quay người đi ngay nên tôi không rõ mẹ có khóc như tôi mỗi đêm, trong những lúc nhớ bố?

Xuân lần nữa lại đến, chúng tôi không còn phải chờ mong bố về. Nhưng tôi và mẹ có lẻ sẽ không còn dịp đón Tết chung, nên bản nhạc xưa với tôi vẫn hay và thắm thiết như dạo cũ. Bên này Tết đến lặng lẽ và thật bình thường, nhưng không vì thế mà cái buồn trong tôi ít đi.

Thuở bé, tôi hay khóc mỗi lần nhớ bố trong dịp xuân về. Nhưng đến sáng khi xúng xính trong bộ đồ mới, tôi như quên đi cái buồn đêm hôm trước. Giờ cũng mang bộ đồ mới may nhưng cơn buồn lại cứ day dứt mãi trong tôi suốt Ba Ngày Tết.

Tôi không biết các em có mong tôi về như ngày xưa tôi mong bố không??? Và mẹ có còn vào phòng mỗi đứa, nhắc cầu nguyện cho đất nước chóng hòa bình như hôm nào mẹ vẫn thường bảo tôi. À, chắc mẹ sẽ không còn nói thế vì nước tôi chẳng đã hòa bình rồi sao. Có ai biết mẹ sẽ nói gì với các em tôi không nhỉ???

Bao lứa trai hùng chào xuân chiến trường
Chẳng lẻ riêng mình êm ấm
Mẹ ơi xuân này con vắng nhà!!!

Bản nhạc sắp kết thúc, nhưng rồi nó sẽ hát lại từ đầu và cứ tiếp tục như thế để thay mẹ ru tôi trong giấc ngũ đêm nay ... Chúc mẹ và các em một mùa xuân vui vẻ và mình cùng nhớ nhau! À, phải chăng tôi vừa thì thầm lời Chúc Tết gia đình của các anh chiến binh xa nhà năm xưa???

Back To Stories