TÂM SỰ

Nhiều lúc ngồi ngẫm nghĩ thật lâu, tôi cũng thật tình không nhớ mình thay đổi từ bao giờ và thay đổi bao nhiêu. Có điều chắc chắn tôi phải thay đổi nhiều lắm, vì ngoài thằng bạn cùng xóm biết nhau từ lúc còn để chỏm và vẫn liên lạc cho đến nay, chẳng còn ai biết đến tôi nữa.

Thuở bé tính tôi ít nói, không hoạt bát và ít giao tế nên lèo tèo chỉ vài đứa bạn. Ngoài mấy đứa cùng tuổi trong xóm, tôi nhiều lắm cũng chỉ biết thêm thằng bạn học ngồi kế bên trong lớp. Đã thế trường La San thường cho học sinh lên lớp học chung với nhau, nên dù trường khá lớn và tôi học ở đấy những 9 năm cũng không quen thêm được bao nhiêu.

Lúc còn học Nhất Cấp ở trường Bá Ninh, hầu như tôi chẳng có điểm nào xuất sắc hay nổi bật cho các bạn dể nhớ. Hoặc nếu có, chỉ là chuyện tôi bị bắt phải học kèm Việt Văn vào buổi chiều, mỗi tuần một lần ở năm lớp Đệ Thất. Nhưng ngay cả việc này cô Cảnh Tịnh cũng khéo léo nói riêng với tôi sau giờ học, nên chắc cũng không có mấy bạn biết để chọc phá. Rồi khi chuyển trường hầu như mất liên lạc luôn với đám bạn học cũ vì tôi rất sợ phải viết thơ từ và qua lại thăm viếng.

Đến lúc tha hương xứ người, tôi lại thích ở những nơi có đông dân Việt và thường tham gia các sinh hoạt với người cùng xứ. Đầu thập niên 90 khi internet bắt đầu thịnh trong sở làm, tôi nhảy vào xử dụng ngay. Tôi tham gia rất nhiều nhóm email Việt Nam và xông xáo làm chuyện này việc nọ, mục đích chỉ mong người quen hay bạn học cũ nhận ra mình. Và cuối cùng cũng có người biết tôi sau 15 năm tham dự với khoảng hơn 25 nhóm. Điều bất ngờ là bạn này nhận ra tôi nhân lúc nhắc đến cái tên cúng cơm Xì Dầu. Thú thật tôi cũng không biết vì sao mình lại kém trí nhớ như thế. Cả bản tính Cù Lần và biệt danh nổi tiếng Xì Dầu của mình cũng không biết để nhắc nhở cho bạn bè nhớ đến ...

Các bạn, Nguyễn Ngọc Khánh và tôi đã tìm được nhau nhờ website trường LaSanBáNinh.org. Còn các bạn thế nào và hiện sinh hoạt nơi đâu. Có muốn biết thằng Xì Dầu năm xưa nay đã Cù Lần đến đâu rồi không???

HHC, 2/2008

Back To Stories